Sai số (dung sai) và ảnh hưởng tới giá tôn thép như thế nào?

dung sai cua ton thep

Sai số (dung sai) được xác định ra sao và ảnh hưởng đến giá như thế nào?

Dung sai (sai số) là gì?

Dung sai là phạm vi sai số cho phép của sản phẩm. Trị số dung sai bằng hiệu số giữa kích thước giới hạn lơn nhất và kích thước giới hạn nhỏ nhất trong gia công và đo lường.

Khi gia công và đo lường, không thể đảm bảo chi tiết có các thông số hình học và các thông số khác chính xác được. Do đó, dung sai mới ra đời.

Dung sai ứng dụng trong ngành Tôn, Thép như thế nào?

Các sản phẩm tôn thép nói riêng và các sản phẩm khác nói chung đều có dung sai để đo lường phạm vi sai số cho phép trong quá trình sản xuất.

Các ví dụ dung sai

Một số ví dụ cụ thể sau đây về các dòng sản phẩm để bạn dễ hình dung:

Ví dụ về thông số kỹ thuật xà gồ Z: Z100 1.8 mm Tỷ trọng 3.11 – 3.17 (Kg/m)

Vậy sai số xảy ra trong phạm vi tỷ trọng 3.11 – 3.17 (Kg/m) là +/- 0.06 hay (+/- 6%)

Ví dụ về thông số kỹ thuật tôn lạnh mạ màu: Tôn lạnh mạ màu xanh ngọc AZ 50 có độ dày lớp sơn mạ 2 lớp ( lớp trên +/- 1 Micro mét, lớp dưới +/- 1 Micro mét)

Vậy sai số xảy ra trong phạm vi độ dày của lớp sơn mạ màu ở 2 lớp là +/- 1 Micro mét.

Dung sai ảnh hưởng đến giá bán như thế nào?

Như vậy, sau khi đã phân tích phía bên trên, dung sai ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng cũng như chất lượng của sản phẩm.

Đối với các sản phẩm xà gồ, thép hộp, thép hình, … thì dung sai tỷ trọng sẽ ảnh hưởng đến cân nặng, chất lượng của sản phẩm. Đây là yếu tố dẫn tới sự yếu ký trong khi mua thép.

Đối với các sản phẩm các sản phẩm về tôn kẽm, tôn lạnh màu, tôn màu, ngoài việc dung sai độ mạ cũng ảnh hưởng đến cân nặng, chất lượng như các sản phẩm xà gồ, ống thép, thép hình phía trên thì dung sai độ mạ màu ảnh hưởng đến độ bền màu của sản phẩm, còn dung sai mạ kẽm hoặc mạ nhôm kẽm sẽ ảnh hưởng đến độ chống ăn mòn của sản phẩm.

Đây cũng được xem là yếu tố dẫn đến sự thiếu ly khi mua tôn ngoài thị trường.

Còn những cách gọi dung sai nào không?

Các thuật ngữ đối với hàng thiếu ly, nhẹ ký ngoài thị trường đang gọi là gì? Là hàng “ly theo thị trường”, hàng “tổ hợp”, hàng “liên doanh”.

Nhưng bạn cần lưu ý về hàng “liên doanh”. Chữ “liên doanh” nên hiểu là có hai loại là hàng “liên doanh chính thống” và hàng “liên doanh không chính thống”. Vậy như thế nào là hàng “liên doanh chính thống”?

  • Công ty liên doanh là Công ty do hai bên hoặc nhiều bên hợp tác thành lập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc hiệp định ký kết giữa Chính phủ nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam với hoặc Công ty có vốn đầu tư hợp tác với Công ty Việt Nam, hoặc Công ty liên doanh hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh.
  • Công ty liên doanh được thành lập theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn. Mỗi bên liên doanh chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn cam kết góp vào vốn pháp định của Công ty. Công ty liên doanh có tư phương pháp pháp nhân theo pháp luật Việt Nam, được thành lập và hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy phép đầu tư.

Như vậy, hàng “liên doanh chính thống” là những sản phẩm được sản xuất bởi công ty có vốn đầu tư nước ngoài, có tư cách pháp nhân rõ ràng. Do đó, sản phẩm đưa ra thị trường có chất lượng rất tốt, và có thể xuất qua các thị trường khó tính như: Mỹ và EU (Châu Âu).

Làm sao để mua hàng đúng giá, đúng dung sai cho phép?

Vậy làm sao để mua hàng đúng giá với dung sai cho phép.

Bạn cần mua sản phẩm có chứng chỉ chất lượng CQ hoặc chứng chỉ nguồn gốc CO. Yêu cầu người bán chỉ ra tỷ trọng, mức độ dung sai (Tôn Thép Linh Nga sẽ viết bài cách đọc chứng chỉ CO & CQ sau).

  • Đối với sản phẩm thép hộp, hình, tấm thì yêu cầu cân ký trực tiếp xem sản phẩm ký thực tế là bao nhiêu và cần người bán báo giá bán theo ký (đối với sản phẩm là thép) để tránh hàng nhẹ ký.
  • Đối với sản phẩm tôn, bạn nên yêu cầu chứng chỉ CO/ CQ để kiểm tra độ mạ, yêu cầu kẹp dem để đo dem thực tế của sản phẩm để tránh phải hàng thiếu ly.

Việc yêu cầu cung cấp CO hay CQ sẽ là yếu tố quan trọng để người bán không viện cớ bán hàng thiếu ly, thiếu ký là do hàng sai số, đó là lý do người mua phải biết được sai số cho phép từ nhà cung cấp là bao nhiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôn Thép Linh Nga có thể sử dụng chức năng lưu dữ liệu bộ nhớ tạm để giúp bạn lướt web nhanh hơn ?