Những ưu điểm và đặc tính của hợp chất PU (Polyurethane)

tam pu

Những ưu điểm và đặc tính của hợp chất PU (Polyurethane)

Polyurethane (hay còn gọi là PU) là một chất đàn hồi cực kỳ linh hoạt được sử dụng trong vô số ứng dụng trên toàn thế giới. Thông qua các thí nghiệm hóa học, các đặc tính cơ học của Polyurethane có thể được phân loại và ứng dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các đặc tính hiệu suất vượt trội so với bất kỳ vật liệu khác.

Phạm vi độ cứng rộng

Việc phân loại độ cứng cho polyurethane dựa vào cấu trúc phân tử của prepolymer và có thể được sản xuất từ ​​20 SHORE A đến 85 SHORE D.

Khả năng chịu tải cao

Polyurethane có khả năng chịu tải cao (trong cả lực kéo và lực nén). Polyurethane có thể bị thay đổi hình dạng khi chịu ảnh hưởng của tải trọng nặng, nhưng sẽ trở lại tình trạng ban đầu khi không chịu ảnh hưởng của tải trọng.

Tính linh hoạt

Polyurethanes hoạt động rất tốt khi được dùng trong các ứng dụng cần có độ bền dẻo cao. Các đặc tính dẻo của Pu cho phép tạo ra những sản phẩm cần có đặc tính co dãn và đàn hồi rất tốt.

Chống mài mòn và va đập

Đối với các ứng dụng yêu cầu độ mài mòn (ăn mòn) cao, polyurethanes là một giải pháp lý tưởng.

Chống xé rách

Polyurethanes có khả năng chống xé rách cao cùng với đặc tính chịu kéo cao.

Khả năng chống nước, dầu và mỡ

Các đặc tính của vật liệu polyurethane sẽ vẫn ổn định trong nước, dầu và mỡ. Các hợp chất polyete có khả năng tồn tại nhiều năm trong các ứng dụng dưới biển.

Tính chất cách điện

Polyurethanes thể hiện đặc tính cách điện tốt.

Phạm vi khả năng phục hồi rộng

Đối với các ứng dụng đàn hồi có khả năng hấp thu va chạm, các hợp chất có khả năng phục hồi thấp thường được sử dụng (nghĩa là phạm vi khả năng phục hồi từ 10-40%). Đối với các rung động tần số cao hoặc những nơi cần phục hồi nhanh chóng, các hợp chất có khả năng phục hồi 40-65% được sử dụng. Nói chung, độ dẻo dai được tăng cường nhờ khả năng phục hồi cao.

Tính chất liên kết mạnh

Polyurethane liên kết với nhiều loại vật liệu trong quá trình sản xuất. Những vật liệu này bao gồm nhựa, kim loại và gỗ khác. Đặc tính này làm cho polyurethane trở thành vật liệu lý tưởng cho bánh xe, con lăn và vật liệu chèn.

Hiệu suất trong môi trường khắc nghiệt

Polyurethane rất bền với nhiệt độ khắc nghiệt, có nghĩa là điều kiện môi trường khắc nghiệt và nhiều hóa chất hiếm khi gây ra sự xuống cấp của vật liệu.

Kháng nấm mốc

Hầu hết các polyuretan gốc polyete không hỗ trợ sự phát triển của nấm mốc và do đó, rất thích hợp cho môi trường nhiệt đới. Các chất phụ gia đặc biệt cũng có thể được thêm vào để giảm nấm mốc trong vật liệu polyester.

Dải màu

Các màu sắc thay đổi có thể được thêm vào polyurethane trong quá trình sản xuất. Che chắn tia cực tím có thể được kết hợp vào các dải màu trộn vào hợp chất Pu để mang lại độ ổn định màu tốt hơn trong các ứng dụng ngoài trời.

Quy trình sản xuất tiết kiệm

Polyurethane thường được sử dụng để sản xuất các bộ phận một lần, nguyên mẫu hoặc sản xuất số lượng lớn. Phạm vi kích thước thay đổi từ một vài gam đến gần 1 kg.

Thời gian sản xuất ngắn

So với vật liệu nhựa nhiệt dẻo thông thường, polyurethane có thời gian sản xuất tương đối ngắn với chi phí dụng cụ tiết kiệm hơn đáng kể.

Ưu điểm của Polyurethane khi so sánh với các vật liệu thông thường

Pu so với cao su Pu so với kim loại Pu so với nhựa
Chống mài mòn cao Trọng lượng nhẹ Chống va đập cao
Khả năng chống cắt và xé cao Giảm tiếng ồn Đàn hồi (đặc tính chịu kéo, chịu nén cao)
Chịu tải vượt trội Chịu mài mòn Chịu mài mòn
Kích thước khối dày Chế tạo ít tốn kém hơn Giảm tiếng ồn
Khả năng đổi màu linh hoạt
Chống ăn mòn
Hệ số ma sát thay đổi
Chống dầu Khả năng phục hồi Khả năng phục hồi
Kháng ôzôn Chống va đập Tạo khối dày
Chống bức xạ Linh hoạt Khả năng chịu được nhiệt độ thấp
Phạm vi độ cứng rộng hơn Dễ dàng tạo khối Chống chảy lạnh
Bản chất tạo khối Cách điện Chống bức xạ
Máy móc sản xuất Không phát ra tia lửa điện Chi phí sản xuất thấp

Theo: precisionurethane.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôn Thép Linh Nga có thể sử dụng chức năng lưu dữ liệu bộ nhớ tạm để giúp bạn lướt web nhanh hơn ?