Những ứng dụng và đặc tính của thép không gỉ (Inox)

thep khong gi

Những ứng dụng và đặc tính của thép không gỉ (Inox)

Inox hay thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ (inox) là thép có chứa ít nhất 10,5% crom, ít hơn 1,2% cacbon và các nguyên tố hợp kim khác. Inox có khả năng chống ăn mòn cao, tính chất cơ học của Inox có thể còn cao hơn nữa nếu được thêm vào các nguyên tố khác, như: Niken, Molypden, Titan, Niobi, Mangan, …

Tại sao Inox lại được ứng dụng nhiều trong sản xuất?

Sản xuất Ô tô

Thép không gỉ đã được hãng Ford giới thiệu trong sản xuất ô tô vào những năm 1930 để sản xuất các mẫu xe ý tưởng của họ. Kể từ đó, Inox được sử dụng để sản xuất nhiều loại phụ tùng ô tô như hệ thống xả, khung và đồ nội thất xe hơi.

Với công nghệ ngày càng tiên tiến, thép không gỉ đang được các nhà sản xuất ưa chuộng để làm các thành phần kết cấu. Nó cũng được đề cao trong các lĩnh vực vận tải khác như: vận tải hàng hóa để làm container vận chuyển, tàu chở dầu đường bộ và xe chở rác.

Khả năng chống ăn mòn của Inox làm cho nó trở nên lý tưởng để vận chuyển hóa chất, chất lỏng và các sản phẩm thực phẩm. Việc bảo trì thấp của thép không gỉ (inox) cũng làm cho nó trở thành một kim loại dễ dàng và tiết kiệm chi phí để làm sạch và tuổi thọ sử dụng cao.

Công nghệ y tế

Thép không gỉ được ưa chuộng trong môi trường sạch sẽ và vô trùng vì nó dễ làm sạch và không dễ bị ăn mòn. Do đó, Inox được sử dụng trong sản xuất nhiều loại thiết bị y tế, bao gồm dụng cụ phẫu thuật và nha khoa. Sản phẩm thép không gỉ cũng được sử dụng trong việc xây dựng bàn mổ, đĩa thận, máy quét MRI, công thức và máy khử trùng bằng hơi nước.

Hầu hết các thiết bị phẫu thuật, chẳng hạn như khớp thay thế và hông nhân tạo được làm từ thép không gỉ, cũng như một số thiết bị tham gia như ghim và tấm inox để sửa chữa xương bị gãy.

Lĩnh vực xây dựng

Do sức bền, khả năng chống chịu và tính linh hoạt cao, ứng dụng thép không gỉ đã trở thành một yếu tố quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Inox được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nội thất, như: lan can, tay vịn, để ốp ngoại thất, máng xối, …. ở các công trình xây dựng.

Đặc điểm chung trong kiến trúc hiện đại là Inox có tính dễ hàn, dễ bảo trì và có tính thẩm mỹ cao sau khi hoàn thiện.

Với xu hướng xây dựng yêu cầu tính bền vững cao, thép inox là lựa chọn được xem là tối ưu nhất trong hiện tại và tái sử dụng một cách dễ dàng.

Với bề mặt được đánh bóng gương hoặc mờ, do đó, nhờ vào đắc tính này, Inox có thể cải thiện ánh sáng tự nhiên cho công trình.

mang xoi
Máng Xối Thép Không Gỉ (Hình Minh Hoạ)

Chế tạo máy bay

Ngành hàng không cũng rất ưa chuộng thép không gỉ. Nó được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau bao gồm cả khung của máy bay vì sức mạnh và khả năng chịu nhiệt độ khắc nghiệt của nó.

Inox cũng có thể được áp dụng trong động cơ phản lực vì nó có thể giúp ngăn chặn sự rỉ sét. Thép không gỉ cũng là một phần thiết yếu của bộ hạ cánh. Sức mạnh và độ cứng của nó có thể chịu được trọng lượng của máy bay hạ cánh.

Thực phẩm và ngành công nghiệp ăn uống

Trong ngành công nghiệp thực phẩm và ăn uống, thép không gỉ được sử dụng để sản xuất các phụ kiện nhà bếp, đồ nấu nướng và dao kéo. Các đồ dùng như dao được làm bằng thép không gỉ kém dẻo hơn. Các cấp độ dẻo hơn được sử dụng để làm vỉ nướng, bếp nấu, chảo và bồn rửa.

Thép không gỉ cũng có thể được sử dụng để hoàn thiện tủ đông, máy rửa bát, tủ lạnh và mặt bàn. Trong sản xuất thực phẩm, chất liệu thép không gỉ là lý tưởng nhất vì nó không ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm. Nó cũng có khả năng chống ăn mòn, và do đó có thể đựng đồ uống có tính axit bao gồm cả nước cam. Sự dễ dàng làm sạch của thép không gỉ giúp cho vi khuẩn khó ẩn náu, làm tăng thêm tính hữu ích của Inox trong việc bảo quản thực phẩm.

Ngoài ra, thép không gỉ (Inox) còn được ứng dụng trong sản xuất tàu biển và chế tạo tàu chở dầu.

Sản phẩm Inox tốt yêu cầu những yếu tố nào?

Độ bền

Đặc tính cơ bản của thép không gỉ là độ bền của nó. Inox vẫn cực kỳ bền ở nhiệt độ rất cao hoặc thấp, khiến nó trở thành kim loại được ưa chuộng nhiều cho các ứng dụng nhu cầu như hàng không.

Dễ dàng vệ sinh

Vì là một trong những vật liệu vệ sinh nhất nên việc sử dụng nó trong các ứng dụng phục vụ ăn uống và y tế là phù hợp. Nó không hỗ trợ cho sự phát triển của vi khuẩn và dễ dàng làm sạch và khử trùng, do đó bảo trì thấp. Inox có thể được làm sạch bằng cách sử dụng một miếng gạc và chất tẩy rửa đa năng, rất hữu ích khi sử dụng trong nhà bếp và bệnh viện.

Tính thẩm mỹ

Độ bền không phải là đặc tính duy nhất của thép không gỉ. Với độ phản chiếu ánh sáng cao, đó là lý do tại sao nó thường được giới thiệu trong kiến ​​trúc. Nó làm tăng thêm kiểu dáng đẹp và hiện đại cho không gian cổ điển và hiện đại, mà không ảnh hưởng đến chức năng.

Chống ăn mòn

Thép không gỉ có thể chống lại vết gỉ và vết nước vì nó có khả năng chống ăn mòn cao. Đây là lý do tại sao các ứng dụng thép không gỉ mở rộng đến các ứng dụng ngoài trời cũng như trong nhà ở các nhiệt độ và áp suất khác nhau. Đặc tính này của thép không gỉ đến từ việc bổ sung Crom vào kim loại, khi tiếp xúc với Oxy sẽ tạo ra một lớp màng mịn bao phủ thép để bảo vệ nó.

Có thể tái chế

Hầu hết thép không gỉ được làm từ thép tái chế. Đây thực sự là một ấn tượng, chất lượng của nó không bị suy giảm khi kim loại được tái chế, cho phép nó được tái sử dụng liên tục và có lợi cho môi trường.

Cách chọn được sản phẩm Inox tốt

Dưới đây là một số yếu tố cơ bản để lựa chọn được sản phẩm Inox (thép không gỉ ) tốt:

  • Sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng (chứng nhận nguồn gốc/ chất lượng rõ ràng CO/CQ).
  • Lựa chọn sản phẩm có thông số kỹ thuật phù hợp với môi trường sẽ sử dụng.
  • Thông thường mác thép SUS 316 và SUS 304 được sử dụng nhiều.
  • Xem xét kỹ thành phần tính chất cơ học của thép Inox.
  • Kiểm tra tính từ tính của sản phẩm.

Tham khảo: www.thyssenkrupp-materials.co.uk, www.aperam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôn Thép Linh Nga có thể sử dụng chức năng lưu dữ liệu bộ nhớ tạm để giúp bạn lướt web nhanh hơn ?