Những hiểu lầm giữa ống hộp thị trường và ống hộp có dung sai?

Ngày đăng: 09/11/2022 - 12:05 PM

Thông thường, khách hàng thường ít quan tâm hoặc chưa hiểu rõ về dung sai và hàng thị trường của ống thép hộp. Vì vậy, tình trạng mua nhầm hàng chưa tốt hoặc chưa đạt yêu cầu sử dụng rất dễ xảy ra. Xưởng Tôn Thép Linh Nga sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích này có thể giúp quý khách chọn sản phẩm sao cho đúng với yêu cầu sử dụng.

Thép Ống Hộp Tại Xưởng Tôn Thép Linh Nga

Thép hộp có dung sai là gì?

Dung sai được hiểu tổng quát là phạm vi sai số của sản phẩm. Chỉ số dung sai sẽ nằm trong khoản giới hạn lớn nhất và giới hạn nhỏ nhất (hay còn gọi là sự chênh lệch giới hạn trên và dưới).

Ví dụ:

Thép Hộp 40x80 1.4li có tỉ trọng lý thuyết 15.1kg/cây (+/- 5%) theo Barem của nhà sản xuất. Ý nghĩa của con số +/-5% là dung sai. Con số này là dấu hiệu để nhận biết thép hộp 40x80 1.4li có tỉ trọng giao động trong khoản giới hạn từ 14.345 Kg/cây đến 15.855 Kg/cây.

Như vậy, giới hạn tỉ trọng lớn nhất là 15.855 Kg/cây và giới hạn tỉ trọng nhỏ nhất là 14.345kg/cây.

Thép hộp thị trường là gì?

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp thép hộp. Bên cạnh những thương hiệu lớn, thì vẫn có những nhà máy nhỏ sản xuất ống hộp. Với những sản phẩm đến từ nhà máy này, thông thường sẽ gọi là hàng thị trường.

Thép ống hộp thị trường thường có dung sai lớn hơn so với những nhà máy lớn.

Ví dụ:

Thép hộp 40x80 1.4li của một nhà máy lớn có tỉ trọng 15.1Kg/cây, nhưng đối với hàng thị trường tỉ trọng sẽ nhỏ hơn 15.1Kg/cây. Đồng nghĩa với thép hộp 40x80 1.4li thị trường sẽ nhẹ ký hơn thép hộp 40x80 1.4li của nhà máy lớn.

Sự khác nhau

Thép ống hộp có dung sai và ống hộp thị trường trong bài viết này cơ bản là có sự khác nhau ở dung sai tỉ trọng. Hạng thị trường hầu hết nhẹ hơn hàng của các nhà máy lớn.

Chất lượng

Với sai khác về dung sai và tỉ trọng như vậy, chất lượng sản phẩm cũng có sự khác nhau. Dung sai và tỉ trọng ảnh hưởng trực tiếp đề độ dày (mm hoặc li) của thép ống hộp.

Mức độ ảnh hưởng

Tuỳ theo cấu trúc, thời hạn sử dụng của công trình mà có sự ảnh hưởng khác nhau:

  • Đối với công trình mái che nặng, việc sử dụng thép ống hộp thiếu ký sẽ ảnh hướng đến khả năng chịu tải (sức nặng của mái đè lên thép ống hộp) cột.
  • Đối với gia công hàn gắn, thép hộp thiếu ký phải lựa chọn kỹ que hàn để không hàn không bị thủng trong lúc gia công.
  • Đối với thời hạn sử dụng, thép hộp thiếu ký dễ bị bào mòn bởi thời tiết, mỗi trường xung quanh khi sử dụng dài hạn.

Phân biệt

  • Đối với hàng đến từ các nhà máy lớn, khách hàng nên yêu cầu chứng chỉ Nguồn Gốc/ Chất Lượng hay còn gọi CO/CQ của lô hàng để xác định đơn hàng sẽ mua.
  • Đối với hàng thị trường khách có thể yêu cân ký để đối chiếu lại sản phẩm cần mua, để tránh tình trạng mua hàng thiếu ký.

Tại Xưởng Tôn Thép Linh Nga, quý khách có thể yên tâm khi lựa chọn hàng hoá tại nhà máy. Các sản phẩm có CO/CQ. Đối với mặt hàng ống hộp thị trường, chúng tôi sẽ thông báo với quý khách biết trước khi mua.

Mẹo nhỏ:

Xử lí mua hàng thị trường nhưng không có độ dày (mm hay li) như yêu cầu? Phải làm sao?

Không cần quá lo lắng, đối với hàng từ các nhà máy lớn bao giờ cũng năng ký hơn hàng thị trường. Quý khách cần mua hộp 40x80 1.4 li thị trường quý khách có thể đổi qua hàng 40x80 li nhỏ hơn (với điều kiện cân ký đối chiếu. Do ống hộp nhà máy lớn bao giờ cũng nặng ký hơn hàng thị trường).

Zalo
Hotline