Nguyên nhân tường nhà bị nứt và những cách khắc phục

nut tuong ngang

Nguyên nhân tường nhà bị nứt và cách khắc phục

Những ngôi nhà lâu năm thường xảy ra một tình trạng khá phổ biến là tường bị nứt. Vậy nguyên nhân xảy ra là do đâu? Và làm sao để khác phục tình trạng này? Hãy cùng Tôn Thép Linh Nga tìm hiểu nhé.

1. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng nứt tường

1.1 Yếu tố bên ngoài (thời tiết và nhiệt độ)

Quá trình này diễn ra trong lúc thi công, do thời tiết bên ngoài hanh khô, làm nước trên bề mặt tường bốc hơn nhanh hơn bình thường. Vì vậy, xi măng trát tường bị mất nước quá nhanh, dẫn tới quá trình co ngót đột ngột hơn bình thường, nên dẫn tới hiện tượng tường bị nứt ngang.

Thứ nữa, khí hậu Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, sự thay đổi thời tiết làm cho nhiệt độ đột ngột, dẫn tới sự co, giãn làm thay đổi kết cấu bề mặt của xi măng trát tường. Từ đó, những vết nứt được hình thành.

nut tuong
Hiện tượng vết nứt xảy ra trên tường nhà

1.2 Yếu tố bên trong

Hệ thống móng

Móng là bộ phận chịu toàn bộ tải trọng của ngôi nhà (bao gồm trọng lượng bản thân ngôi nhà và các đồ vật trong ngôi nhà) đè nén xuống. Vì vậy, nếu hệ móng không vững chắc thì chất lượng ngôi nhà cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Trường hợp, ngôi nhà được xây dựng trên nền đất yếu, chưa được gia cố kỹ, hoặc lựa chọn loại móng không thích hợp, sẽ dẫn đến tình trạng móng bị lún. Do đó, hiện tượng nứt sẽ xuất hiện trên tường là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Dấu hiệu nứt tường do hệ thống móng có thể quan sát bằng mắt thường. Đặc điểm nứt tường do móng bị lún là xuất hiện những vết nứt nằm ở vị trí mép cửa sổ, giữa tường, gần cột nhà, …

Tải trọng (sức nặng) không đều

Sức nặng tầng bên trên quá nặng khiến cho khung tường bên dưới không thể chịu được, nên gây ra hiện tượng tường bị nứt ngang.

Khung đà bị võng hoặc gãy sau một thời gian dài sử dụng

2 Những ảnh hưởng do tường bị nứt ngang

Những vết nứt sẽ tạo điều kiện cho tường bị thấm nước vào bên trong, làm thay đổi kết cấu và làm giảm tuổi thọ của công trình.

Không những vậy, các vết nứt bị thấm nước sẽ tạo điều kiện cho rong rêu phát triển, gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, hậu quả nghiêm trọng nhất là các vết nứt do móng gây ra bởi hiện tượng sụt lún. Nếu không sử lý kịp thời sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng về sau.

3 Cách xử lý tường nhà bị nứt

3.1 Xử lý vết rạn nứt chân chim

Trường hợp này chỉ nằm ở lớp trát. Nguyên nhân xuất hiện chủ yếu là do kỹ thuật trát tường không đạt yêu cầu. Với trường hợp này bạn có thể tự xử lý nếu có một chút kỳ năng.

Các bước thực hiện, như sau:

  • Bước 1: Đục lớp trát cũ dọc theo khe nứt trên tường.
  • Bước 2: Làm vệ sinh sạch sẽ.
  • Bước 3: Tưới ẩm bằng nước sạch.
  • Bước 4: Trát lại bằng vữa già xi măng, cát mịn.
  • Bước 5: Đợi 7-10 ngày rồi sơn trát hoàn thiện bề mặt tường.

3.2 Xử lý các vết nứt sâu

Đây là một trường hợp cần phải có thợ lành nghê trong khâu chống thấm để trợ giúp. Vì trường hợp này rất nghiêm trọng và rất khó để tự khắc phục. Để an toàn, nhanh chóng thì chúng ta nên thuê đội ngũ bên ngoài.

Tham khảo từ shac

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôn Thép Linh Nga có thể sử dụng chức năng lưu dữ liệu bộ nhớ tạm để giúp bạn lướt web nhanh hơn ?