Làm mái tôn giá rẻ có nên sử dụng tôn Trung Quốc không?

lop mai gia re

Làm mái tôn giá rẻ có nên sử dụng tôn Trung Quốc không?

Xưa nay, hầu hết chúng ta đều cho rằng mái tôn giá rẻ là tôn có xuất xứ từ Trung Quốc (tôn dỏm, kém chất lượng). Suy đi thì cũng nên xét lại, điều chúng ta nghĩ có thật sự đúng, trong khi hầu như các mặt hàng hoá trên thế giới đều có dán nhãn “Made in China” tức là “Sản xuất tại Trung Quốc”. Vậy sự nhẫm lần giữa tôn Trung Quốc và tôn Dõm là gì? Cùng Tôn Thép Linh Nga phân tích những vấn đề sau nhé!

1.Nhận biết hàng Trung Quốc và Hàng dỏm

1.1 Tôn Trung Quốc có phải là hàng dỏm?

Trước vấn đề hàng Trung Quốc có phải hàng kém chất lượng hay không? Có một số phản biện chúng ta cần làm rõ, như:

Tại sao các nước trên thế giới (kể cả các nước phát triển) đều xem Trung Quốc là “công xưởng của thế giới”? Tại sao các thương hiệu nổi tiếng như Apple, Samsung, Adidas, …cũng có sản phẩm được gia công tại Trung Quốc?

Tại sao Trung Quốc lại là “xưởng gia công của Thế Giới”?

Có ba vấn đề Tôn Thép Linh Nga nêu ra dưới đây, tuy chưa đầy đủ nhưng cũng phần nào để bạn hiểu rõ các thế mạnh của quốc gia gọi là “công xưởng của thế giới” này.

  • Thứ nhất, các nhà máy tại Trung Quốc đều có thể sản xuất các mặt hàng thấp cấp (kém chất lượng) đến cao cấp (chất lượng cao).
  • Thứ hai, những nhà máy ở Trung Quốc thường tập trung thành từng cụm, được nâng cấp và phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng nên Trung Quốc tạo nên lợi thế cạnh tranh hơn so với các quốc gia khác.
  • Thứ ba, dân số Trung Quốc hiện nay thuộc hàng đông dân nhất trên thế giới, cộng đồng người Hoa rất nhiều, thị trường nội địa rộng lớn.

Nhìn chung, chỉ với ba yếu tố cơ bản kể trên thì bạn có thể thấy ngay ở vấn thứ nhất là Trung Quốc có khả năng sản xuất từ mặt hàng kém chất lượng đến các mặt hàng cực kỳ chất lượng, điển hình như điện thoại thông minh của hãng Apple chẳng hạn.

1.2 Như thế nào là tôn dỏm?

Tôn dỏm thông thường dùng cho mục đích lợp nhà tôn giá rẻ. Sản phẩm này có thể nhập từ Trung Quốc hoặc là hàng nội địa. Những mặt hàng này thường không đạt tiêu chuẩn để xuất bán ở các thị trường có những yêu cầu khắt khe về chất lượng, như: Mỹ, Châu Âu, Úc, …

Những mặt hàng này, thường không đảm bảo về các yêu cầu về độ dày thép nền, độ mạ của lớp kẽm hay nhôm kẽm, lớp sơn mạ màu mỏng, … vì không tuân theo các tiêu chuẩn, như: JIS (tiêu chuẩn Nhật Bản), ATSM (tiêu chuẩn Hoa Kỳ).

Cũng vì vậy giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều so với hàng hoá được sản xuất với các tiêu chuẩn khắt khe khác.

Ví dụ như: Bạn mua một chiếc áo cùng mẫu mã. Một chiếc giá 50 nghìn đồng và chiếc kia thì 500 nghìn đồng. Nhìn có vẻ giống, nhưng chất lượng sẽ khác nhau. Và đương nhiên, với chiếc 50 nghìn đồng bạn sẽ chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn, đúng không?

2.Nguyên nhân xuất hiện Tôn Trung Quốc là hàng dỏm

Sau khi đọc được hai khái niệm trên, Tôn Thép Linh Nga nghĩ cũng còn một số bạn nghĩ rằng hàng Trung Quốc là hàng dỏm, kém chất lượng?

Vậy hãy tìm hiểu thêm nguyên do nào mà dẫn tới tôn thép Trung Quốc nói riêng và các mặt hàng khác có nguồn gốc từ Trung Quốc đều bị hiểu lầm là hàng kém chất lượng nhé?

Nguyên nhân hàng kém chất lượng xuất hiện ở thị trường nội địa

Do Trung Quốc được xem là “công xưởng gia công của Thế Giới”, do đó, nhà buôn hoàn toàn có quyền đặt hàng theo “chất lượng của mình” cho đối tác bên Trung Quốc. Hàng hoá nhà buôn đặt hàng từ nhà sản xuất có thể là kém chất lượng hoặc chất lượng cao cấp.

Bằng chứng như mình đã nêu, những mặc hàng mà bạn đang dùng từ hàng kém chất lượng đến hàng cao cấp, hầu như đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Việc tiết kiệm các chi phí, nhà buôn yêu cầu phía đối tác phía Trung Quốc cắt giảm một số nguyên liệu sản xuất để giảm chi phí. Sự cắt giảm một số nguyên liệu cần thiết, vô tình làm cho sản phẩm trở nên kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn ban đầu của sản phẩm ban đầu.

Khi hàng hoá này được nhập về và bán ra thị trường, người tiêu dùng cũng muốn tiết kiệm chi phí nên mua những sản phẩm để dùng. Chính vì do chưa được tiếp nhận thông tin về chất lượng sản phẩm, cũng như các yêu cầu đặc thù về chất lượng của sản phẩm, nên người tiêu dùng phải hàng kém chất lượng.

Từ đó, các hiểu lầm cho rằng hàng hoá được sản xuất tại Trung Quốc đều là hàng kém chất lượng là vậy.

Có một lần mình nghe một câu chuyện như vầy: Anh bạn mình hỏi một người bạn trung quốc: “Sao bên mày cứ bán cho bên tao đồ dỏm như vậy?” . Anh bạn Trung Quốc mới trả lời rằng: “Do các nhà buôn bên mày nhập hàng kém chất lượng, hàng dạt bỏ bên tao về tự bán thôi.”

Tuy nhiên, cũng không thể nói rằng, tất cả các nhà phân phối ở Trung Quốc đều chất lượng. Đây cũng là yếu tố dẫn tới việc nhập hàng kém chất lường do sự thiếu sót của nhà buôn.

3. Đặc điểm nhận biết để tránh hiểu lầm

  • Nhà buôn đặt hàng tại Trung Quốc có quyền yêu cầu các nhà sản xuất tại Trung Quốc hạ giá bán sản phẩm bằng cách hạ chất lượng sản phẩm.
  • Nhà buôn chưa lựa chọn đúng đối tác cung cấp hàng hoá có chất lượng.

4. Một số mẹo nhận biết hàng tốt và hàng dỏm có nguồn gốc từ Trung Quốc

chung chi nguon goc
Chứng Chỉ Nguồn Gốc Xuất Xứ (CO) (Ảnh Minh Hoạ)

Đối với các mặt hàng được giới thiệu có nguồn gốc từ Trung Quốc, bạn đừng vội chê là hàng dỏm, trước hết bạn cần yêu cầu nhà cung cấp trình bày các chứng từ, như sau:

  • Giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ hay còn gọi là CO;
  • Giấy chứng nhận chất lượng hay còn gọi là CQ;
  • Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng SGS (nếu có);
  • Cam kết bảo hành rõ ràng (có thể là chính hãng hoặc nội bộ);

Chỉ có bấy nhiêu mẹo Tôn Thép Linh Nga kể trên, bạn đã có thể sở hữu một sản phẩm chất lượng tốt rồi đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôn Thép Linh Nga có thể sử dụng chức năng lưu dữ liệu bộ nhớ tạm để giúp bạn lướt web nhanh hơn ?