Inox (thép không gỉ) có bị nam châm hút hay không?

inox 304

Inox (thép không gỉ) có bị nam châm hút hay không?

Một vấn đề đặt ra mà chính bản thân mình nhiều khi cũng nhận định chưa đúng. Mình từng nhớ mọi người hay bàn tháo với nhau rằng: “lấy nam châm để thử Inox là biết hàng đó thật hay giả?”. Trước kia, mình cũng từng tin vào thông tin này. Nhưng về sau, mình có tìm hiểu kỹ hơn một chút về vật liệu thép không gỉ, và mình có những nhận định như sau:

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu

Khái niệm về Inox (thép không gỉ) là gì?

Mình sẽ khái niệm nôm na để bạn dễ hình dung nhé! Thép không gỉ là một hợp kim thép, có hàm lượng nguyên tố crom tối thiểu 10,5% và tối đa 1,2% nguyên tố cacbon.

Có thể phân biệt được Inox bằng mắt thường không?

Mình cam đoan là có. Bởi kim loại hợp kim thép này có nguyên tố Crom cao (tối thiểu là 10,5%), nên nhìn bề mặt sản phẩm rất sáng, có thể phản chiếu hình ảnh của đồ vật xung quanh.

Tại sao Inox lại bị nam châm hút? Có phải đồ giả không?

Thật ra cũng có thể là hàng giả đó! Nhưng khoan vội kết luận bạn nhé. Thử xem qua một số chủng loại của Inox, bạn sẽ hiểu lý do vì sao mình cho rằng: “Inox bị nam châm hút có thể là hàng giả” nhé!

Inox 304 và Inox 201

Inox (thép không gỉ) có bốn chủng loại, như sau: Austenitic, Duplex, Ferrit, Martensit.

Nhưng trong bài viết này, mình sẽ phân tích nhóm Austenitic. Vì đây là nhóm thép không gỉ mà chúng ta rất hay bắt gặp trong các vật dụng trong nhà, trong đó có máng xối Inox

Austenitic: có các mác thép SUS 301, 304, 304L, 316, 321, 310s, 201 …

Bạn có hay nghe nói là Inox 304 không? Nó thuộc nhóm Austenitic! Hàm lượng các nguyên tố có trong nhóm Inox này: 7% Niken, 16% Crom, tối đa 0.08% Carbon.1

Với hàm lượng nguyên tố Crom và Niken cao như vậy. Nên loại Inox 304 này không bị nhiễm từ (tức là không bị nam châm hút).

Mặt khác, Inox 304 xuất hiện tính chất từ tính trong quá trình gia công và tác động nhiệt, nhưng khả năng chống ăn mòn vẫn còn nguyên vẹn. Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường, từ tính sẽ sinh ra và mất đi theo thời gian, mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Còn Inox 201 thì sao?

Loại thép không gỉ này cũng nằm trong nhóm Austenitic luôn (cùng nhóm với Inox 304). Tuy nhiên, Inox 201 có tỷ lệ nguyên tố Niken thấp hơn, cụ thể nguyên tố Niken chiếm 3.5 – 5.5%.2

Kết luận

Như vậy, Inox nếu có tình trạng bị nam châm hút nhẹ là Inox 201, tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng mà sản phẩm mất đi từ tính là Inox 304.

Nhưng, điều này làm khách hàng rất khó để phân biệt? Vậy có cách nào để mua đúng hàng khi đi mua Inox không bị nhầm lẫn.

Hãy nhớ, yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận, xuất xứ nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm nhé.

[1],[2]: Inox có hút nam châm không, Inox Đại Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôn Thép Linh Nga có thể sử dụng chức năng lưu dữ liệu bộ nhớ tạm để giúp bạn lướt web nhanh hơn ?