Ảnh hưởng của độ mạ nhôm kẽm AZ đến chất lượng, tuổi thọ của Tôn Lạnh

Ảnh hưởng của độ mạ nhôm kẽm AZ đến chất lượng, tuổi thọ của Tôn Lạnh

Khối lượng mạ nhôm kẽm (AZ) thường là yếu tố quan trọng đôi khi bị bỏ sót trong quá trình mua Tôn Thép. Vậy chỉ số AZ này có đặc điểm gì quan trọng đến như vậy?

Lịch sử

Tôn mạ nhôm kẽm hay còn gọi là tôn lạnh, được công ty thép Bethlehem giới thiệu vào khoảng đầu năm 1970.

Khái niệm

Hiện nay, có nhiều nhà cung cấp tôn lạnh với tiêu chuẩn khác nhau để đảm bảo tính chất lượng cho hàng hoá. Nhưng nhìn chung, cấu tạo cơ bản của tôn lạnh trong các sản phẩm hiện tại gồm 3 lớp:

1.Lớp mạ nhôm kẽm (AZ)

  • Lớp Nhôm (Al) chiếm: 55%;
  • Lớp Kẽm (Z) chiếm: 43.3%;
  • Lớp Silic (Si) chiếm: 1.6%.

2.Lớp thép nền: 0.15 – 1.2 mm

3.Lớp Anti-finger: phủ mặt trên và dưới tấm tôn giúp chống ố, giữ mặt tôn được sáng bóng, giảm bong, trầy xước trong quá trình dập, cán tôn.

ton lanh dong a
Cấu Trúc Của Lớp Tôn Mạ Nhôm Kẽm

Đặc tính

Lớp mạ nhôm kẽm được tạo ra từ 3 hợp chất: Nhôm, Kẽm, Silic có chức năng tạo ra phản ứng lý hoá để bảo vệ lớp thép nền khỏi bị ô-xi hoá ăn mòn (ăn mòn thủng), gây hư hại đến mái nhà.

Dấu hiệu nhận biết

Chắc hẳn khi mua hàng, bạn cũng có nghe người bán giới thiệu rằng: “Hàng này AZ50, AZ 70, AZ100, …”. Vậy chỉ số này thể hiện điều gì?

AZ 50 – 50 g/m2 có ý nghĩa, như sau: khối lượng mạ Nhôm Kẽm (lớp bảo vệ ăn mòn của tôn) ở 2 mặt tôn là 50 Gram/ m2. Tương tự, AZ 70, AZ 100, AZ 150, …cũng tính như vậy.

Do đó, khối lượng mạ nhôm kẽm càng lớn, đồng nghĩa với mái nhà sẽ được bảo vệ và tuổi thọ mái sử dụng dài lâu hơn. Vì thế, giá sản phẩm cũng có sự chênh lệch theo chất lượng sản phẩm.

Mức độ ảnh hưởng

Như đã phân tích phía trên, mức độ mạ AZ của lớp tôn sẽ quyết định tới khả năng chống mòn thủng của Tôn. Lớp AZ càng lớn thì mức độ chống ăn mòn của tôn cũng sẽ lớn hơn.

Những lưu ý

Vậy làm sao tôi có thể chọn đúng sản phẩm chất lượng?

Đối với Khách Hàng mua tại nhà máy Tôn Thép Linh Nga, quý khách đều được bên mình tư vấn cụ thể sản phẩm theo nhu cầu sử dụng. Trường hợp bạn mua để lợp mái cho chính căn nhà của mình, thì Tôn Thép Linh Nga luôn ưu tiên tư vấn đến bạn các sản phẩm tốt nhất phù hợp với tình hình tài chính của mình.

Nếu bạn là Khách Hàng kỹ tính hơn, điều trước bạn cần kiểm chứng lại thông tin mà người bán cung cấp cho bạn đúng hay sai? Vậy kiểm tra bằng cách nào? Hãy yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng nhận chứng chỉ chất lượng (CQ) từ nhà cung cấp nguyên liệu để xem thông tin hàng hoá trước nhé! Điều đó thực sự rất cần thiết.

Nguồn thông tin: Hoa Sen Group & sheffieldmetals.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôn Thép Linh Nga có thể sử dụng chức năng lưu dữ liệu bộ nhớ tạm để giúp bạn lướt web nhanh hơn ?