5 Vật liệu cách âm, cách nhiệt thông dụng nhất hiện nay trên thế giới

cach nhiet Cellulose

5 Vật liệu cách âm, cách nhiệt thông dụng nhất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều vật liệu cách nhiệt giá rẻ và thông dụng. Nhiều sản phẩm trong số này đã tồn tại được một thời gian. Mỗi vật liệu cách nhiệt này đều có những thay đổi riêng. Do đó, bạn nên tìm hiểu vật liệu sẽ sử dụng trong công trình của bạn. Tôn Thép Linh Nga gợi ý các yếu tố khác bên dưới.

Vật liệu Giá trị R/Inch Thân thiện với môi trường Dễ cháy Ghi chú
Sợi thuỷ tinh R-3.1 Không Không thấm nước
Len khoáng R-3.1 Không Không tan chảy do nhiệt độ cháy
Cellulose R-3.7 Có thể tái chế tốt
Bọt PU R-6.3 Không Cách âm tốt
EPS R-4.0 Không Sử dụng trong một số ứng dụng

Ghi chú: Hệ số R là giá trị đo khả năng cản nhiệt của vật liệu.

Sợi thuỷ tinh

Sợi thủy tinh là vật liệu cách nhiệt phổ biến nhất được sử dụng trong thời hiện đại. Bởi vì nó được tạo ra như thế nào? Dệt từ các sợi thủy tinh mịn thành vật liệu cách nhiệt. Nhược điểm chính của sợi thủy tinh là sự nguy hiểm khi xử lý nó. Vì sợi thủy tinh được làm từ silicon dệt mịn nên bột thủy tinh và các mảnh thủy tinh nhỏ được hình thành. Những chất này có thể gây hại cho mắt, phổi và thậm chí là da nếu không được đeo thiết bị an toàn thích hợp.

Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị an toàn thích hợp, việc lắp đặt bằng sợi thủy tinh có thể được thực hiện mà không xảy ra sự cố. Sợi thủy tinh là vật liệu cách nhiệt không cháy tuyệt vời, với giá trị R nằm trong khoảng từ R-2,9 đến R-3,8 trên mỗi inch. Nếu bạn đang tìm kiếm một vật liệu cách nhiệt giá rẻ thì đây chắc chắn là cách để đi, mặc dù việc lắp đặt nó đòi hỏi các biện pháp phòng ngừa an toàn. Đảm bảo sử dụng kính bảo vệ mắt, khẩu trang và găng tay

cach nhiet bong thuy tinh
Bông Thuỷ Tinh Cách Nhiệt

Len khoáng

Len khoáng là một loại sản phẩm cách nhiệt cần phải đề cập đến. Thứ nhất,bông thủy tinh là sợi thủy tinh được sản xuất từ thủy tinh tái chế.Thứ hai,len đá (len khoáng) là một loại vật liệu cách nhiệt được làm từ đá bazan. Cuối cùng, len xỉ được sản xuất từ xỉ từ các nhà máy thép.

Len khoáng có thể được mua dưới dạng cuộn hoặc tấm rời. Hầu hết len khoáng không có chất phụ gia để làm cho nó chống cháy.

Vì len khoáng không phải là chất cháy. Khi được sử dụng cùng với các phương thức cách nhiệt khác, có khả năng chống cháy cao hơn, bông khoáng chắc chắn có thể là một cách hiệu quả để cách nhiệt cho các khu vực rộng lớn. Bông khoáng có giá trị R nằm trong khoảng từ R-2,8 đến R-3,5.

bong khoang rockwool
Cách Nhiệt Bông Khoáng (Len Khoáng)

Cellulose

Vật liệu cách nhiệt Cellulose (Xenlulo) có lẽ là một trong những hình thức cách nhiệt thân thiện với môi trường nhất. Xenlulo được làm từ các vật liệu tái chế như giấy và các vật liệu tương tự khác.

Xenlulozơ có giá trị R từ R-3,1 đến R-3,7.

Một số nghiên cứu gần đây về cellulose đã chỉ ra rằng nó có thể là một sản phẩm tuyệt vời để sử dụng trong việc giảm thiểu thiệt hại do hỏa hoạn. Do tính đặc của vật liệu, xenluloza không chứa oxy bên trong sản phẩm. Không có oxy bên trong vật liệu, điều này giúp giảm thiểu thiệt hại mà hỏa hoạn có thể gây ra.

Vì vậy, Cellulose không chỉ là một trong những hình thức cách nhiệt thân thiện với môi trường nhất, mà nó còn là một trong những hình thức cách nhiệt chống cháy nhất. Tuy nhiên, chất liệu này cũng có một số nhược điểm nhất định, chẳng hạn như dị ứng đối với một số người. Ngoài ra, việc tìm kiếm những đội thợ có kỹ năng sử dụng loại vật liệu cách nhiệt này tương đối khó so với sợi thủy tinh.

cach nhiet Cellulose
Cách Nhiệt Bằng Cellulose

Vật liệu PU (Polyurethane)

Mặc dù không phải là chất cách nhiệt đa dạng nhất, nhưng hợp chất PU là một dạng cách nhiệt tuyệt vời. Ngày nay, vật liệu PU sử dụng khí không chứa Chlorofluorocarbon (CFC) để sử dụng thổi. Điều này giúp giảm lượng thiệt hại cho tầng ôzôn.

Chúng tương đối nhẹ, nặng khoảng gần 1Kg/ khối. Chúng có giá trị R xấp xỉ R-6,3 trên inch độ dày. Ngoài ra, còn có các loại bọt mật độ thấp có thể được phun vào các khu vực không có lớp cách nhiệt.

Các loại vật liệu cách nhiệt PU này có định mức R-3,6 trên mỗi inch độ dày. Một ưu điểm khác của loại vật liệu cách nhiệt này là có khả năng chống cháy.

PU cach nhiet
Cách Nhiệt Bằng PU

Vật liệu PS Polystyrene (XPS và XEPS)

Vật liệu Polystyrene là một loại bọt nhựa nhiệt dẻo không thấm nước, là vật liệu cách âm và cách nhiệt tuyệt vời. Nó có hai loại, EPS (hạt nhựa Expanded Polystyrene kích nở) và XEPS (hạt nhựa extruded đùn nén) còn được gọi là xốp.

Hai loại khác nhau về xếp hạng hiệu suất và chi phí. XEPS giá cao hơn, có giá trị R là R-5,5 trong khi EPS là R-4.

Ưu điểm

Vật liệu Polystyrene có bề mặt nhẵn nhất trong các loại vật liệu cách nhiệt.

Thông thường, bọt được tạo ra hoặc cắt thành khối, lý tưởng cho việc cách nhiệt tường. Bọt dễ cháy và cần được phủ một lớp hóa chất chống cháy có tên là Hexabromocyclododecane (HBCD). HBCD gần đây đã bị chỉ trích vì những rủi ro về sức khỏe và môi trường khi sử dụng nó.

cach nhiet eps
Tấm Cách Nhiệt EPS

Các vật liệu cách nhiệt thông thường khác

Mặc dù những vật được liệt kê ở trên là những vật liệu cách nhiệt phổ biến nhất, nhưng chúng không phải là những vật liệu duy nhất được sử dụng.

Gần đây, các vật liệu như aerogel (được NASA sử dụng để xây dựng gạch chống nóng, có khả năng chịu nhiệt lên đến xấp xỉ 2000 độ F mà ít hoặc không truyền nhiệt), đã trở nên có giá cả phải chăng và sẵn có.

Một trong số đó là Pyrogel XT. Pyrogel là một trong những vật liệu cách điện hiệu quả nhất trên thế giới. Độ dày yêu cầu của nó ít hơn 50% – 80% so với các vật liệu cách nhiệt khác.

Mặc dù đắt hơn một chút so với một số vật liệu cách nhiệt khác, Pyrogel đang được sử dụng ngày càng nhiều cho các ứng dụng cụ thể.

Các vật liệu cách nhiệt khác không được nhắc tới là sợi tự nhiên như sợi gai dầu, lông cừu, bông và rơm. Polyisocyanurat, tương tự như polyurethane, là một loại nhựa nhiệt rắn kín có giá trị R cao nên nó cũng trở thành một lựa chọn phổ biến cho vật liệu cách nhiệt.

cach nhiet cao cap
Hợp Chất Aerogel Cách Nhiệt Từ Nasa

Một số vật liệu nguy hiểm cho sức khỏe trước đây được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt và hiện nay đã bị cấm, không có sẵn hoặc không được sử dụng phổ biến là vermiculite, perlite và urê-formaldehyde.

Những vật liệu này nổi tiếng về việc chứa formaldehyde hoặc amiăng, về cơ bản đã loại bỏ chúng khỏi danh sách các vật liệu cách nhiệt được sử dụng phổ biến. .

Có nhiều dạng cách nhiệt có sẵn, mỗi dạng có một bộ đặc tính riêng. Chỉ bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng từng loại, bạn mới có thể khám phá ra loại nào phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình. Như một cái nhìn tổng quan, như sau:

  • Aerogel đắt hơn, nhưng chắc chắn là loại vật liệu cách nhiệt tốt nhất;
  • Sợi thủy tinh rẻ, có khả năng chống cháy, nhưng cần phải xử lý cẩn thận;
  • Bông khoáng có hiệu quả, có khả năng chống cháy;
  • Xenlulo không có khả năng chống cháy, thân thiện với môi trường và hiệu quả, nhưng khó thi công;
  • PU là một sản phẩm cách nhiệt tốt, không có khả năng chống cháy, mặc dù không đặc biệt thân thiện với môi trường;
  • XPS và EXPS là vật liệu cách nhiệt đa dạng, không có khả năng chống cháy, nhưng tính an toàn của nó vẫn còn đang tranh cãi.

Nguồn: thermaxxjackets.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôn Thép Linh Nga có thể sử dụng chức năng lưu dữ liệu bộ nhớ tạm để giúp bạn lướt web nhanh hơn ?