5 Điều lưu ý cần phải biết khi chọn và sử dụng thép không gỉ (Inox)

mang xoi

5 Yếu tố cần lưu ý khi chọn loại thép không gỉ

Mặc dù thép không gỉ được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, nhờ khả năng chống ăn mòn cao, dễ vệ sinh và độ bền với chỉ số hơn 150, việc chọn đúng cấp trở nên khá khó khăn trong quá trình lựa chọn.

Vì thép không gỉ có nhiều chủng loại với chất lượng khác nhau, nên việc chọn đúng loại có thể duy trì được sự bền vững cho công trình. Dưới đây là một số yếu tố mà Tôn Thép Linh Nga đề cập tới để bạn có thể tham khảo thêm.

Chủng loại thép không gỉ

Thông thường, thép không gỉ được chọn vì đặc tính chống ăn mòn của nó. Nhưng bạn phải xem xét chỉ số và chủng loại chống ăn mòn mong muốn. Các chủng loại khác nhau đi kèm với mức độ chống ăn mòn khác nhau.

Ví dụ, thép không gỉ (inox) Austenitic có khả năng chống ăn mòn cao nhất, vì có một lượng crôm cao. Do đó, bạn có thể chọn lớp 304 bởi khả năng chống ăn mòn cao. Đối với lớp 316 cũng có khả năng chống ăn mòn như lớp 304, nhưng vì lớp 316 có molypden là một phần của thành phần hóa học nên khả năng chống ăn mòn của nó cao hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thép giá cả phải chăng hơn, bạn có thể chọn thép không gỉ Ferritic và Martensitic. Tuy nhiên, khả năng chống ăn mòn của chúng thấp do ít nguyên tố niken và đôi khi ít crôm hơn.

Để tránh nứt ăn mòn do ứng suất đi kèm với thép không gỉ Austenitic, bạn có thể lựa chọn thép không gỉ Duplex.

Xem xét cẩn trọng về môi trường hoạt động

Bạn sẽ phải xem xét môi trường sử dụng thép không gỉ (inox) của mình trước khi muốn sử dụng thép không gỉ. Mặc dù, có thể sử dụng thép không gỉ để làm khung cửa trong nhà hoặc văn phòng của bạn, nhưng thép không gỉ thông thường không thể bền lâu khi độ pH cực thấp, nhiệt độ cao, ứng suất cao và ăn mòn kẽ hở.

Chọn thép không gỉ trong dòng Austenit T3XX, chẳng hạn như hợp kim 316 và 304

Dòng Austenit T3XX có thể giữ được độ bền, độ dẻo dai và các đặc tính chống ăn mòn trong phạm vi nhiệt độ rộng nhất. Loại 316 thậm chí có thể chống lại các ion clorua mà bạn tìm thấy trong các ứng dụng công trình hàng hải và hóa chất.

Lưu ý rằng bạn không thể hàn tất cả các loại thép không gỉ. Thép không gỉ dễ bị nứt do nóng và nứt, do ăn mòn, do ứng suất không được sử dụng để hàn. Ví dụ, thép không gỉ Martensitic có hàm lượng carbon cao. Vì vậy, loại thép không gỉ (inox) này là không tốt cho hàn.

Bạn có thể chọn các loại như 304 hoặc 304L vì chúng có ít carbon so với các loại thép không gỉ khác. Nói chung, các loại thép không gỉ Austenit là tốt nhất để hàn và hình thành mặc dù có thể xảy ra nứt do ứng suất.

Chủng loại Thép Duplex có tính chất định hình và khả năng hàn rất tốt. Miễn là bạn chọn đúng cấp, chẳng hạn như thép không gỉ Ferritic 430 và 407 cũng có thể được hàn. Nhưng hãy xem xét thực tế là nhiều loại thép Ferritic không tốt cho việc hàn do độ bền HAZ (vùng ảnh hưởng nhiệt) kém. Chúng có thể nứt trong phạm vi nhiệt độ sai.

thep tam inox
Thép Tấm Inox Chống Trượt 304 (Hình Minh Hoạ)

Xem trọng chất lượng cơ học

Độ bền, độ kéo và độ dẻo dai là ba chất lượng cơ học hàng đầu cần được coi trọng. Thép không gỉ đi kèm với 10–30% crôm là nguyên tố hợp kim của nó. Chính yếu tố này đã giúp nó chống lại sự ăn mòn. Khi nói đến chủng loại Austenit, sự hiện diện của nguyên tố Niken mang lại độ bền kéo và độ dẻo cao nhất trong số các lớp không gỉ. Các loại thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn cao nhất là những loại giàu crom, molypden và niken.

Hơn nữa, hãy đảm bảo rằng bạn không nên chỉ tập trung vào hàm lượng hợp kim khi chọn loại thép không gỉ. Cách vật liệu được xử lý cũng sẽ ảnh hưởng đến phản ứng cơ học của nó.

Thời gian thép được ủ ở các nhiệt độ khác nhau như một phần của quá trình làm nguội và tổng tốc độ làm nguội thép sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của nó. Đúng là xử lý nhiệt có thể làm tăng độ cứng của thép cacbon, nhưng thép không gỉ Austenit được làm cứng bằng các hoạt động gia công nguội, bao gồm uốn, cán, uốn hoặc kéo ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ tái kết tinh.

Lưu ý rằng khi độ cứng được tăng lên bởi các hoạt động gia công nguội, nó sẽ làm giảm các đặc tính khác như độ giãn dài và độ bền va đập.

Kiểm tra phản ứng từ tính

Bạn sẽ tìm thấy các chủng loại thép không gỉ khác nhau với các tính chất vật lý khác nhau. Các tính chất từ ​​tính của thép không gỉ được xác định bởi các nguyên tố khác được thêm vào hợp kim.

Thép không gỉ cơ bản có cấu trúc “ferit” (sắt) và có từ tính là kết quả của việc bổ sung crom. Bạn có thể làm cứng nó bằng cách thêm cacbon, do đó làm cho nó trở thành ‘mactenxit’.

Mặt khác, thép không gỉ phổ biến nhất là Austenit vì chúng có hàm lượng crom cao hơn. Bạn cũng sẽ tìm thấy niken, chất này thay đổi cấu trúc vật lý của thép, khiến Inox trở nên không có từ tính.

Các lớp Austenit có phản ứng từ tính thấp hoặc ‘độ từ thẩm tương đối’. Các loại thép không gỉ giàu hàm lượng niken như loại 316 hoặc 310 không có từ tính.

Do đó, bạn có thể sử dụng chúng trong các ứng dụng yêu cầu kim loại không từ tính. Nếu bạn đang tìm kiếm các loại thép không gỉ có phản ứng từ tính cao, hãy chọn các loại thép không gỉ Ferritic và Martensitic (chủng loại 400). Chúng có độ thẩm thấu cao và được phân loại là ‘sắt từ tính’. Ngoài ra, hãy xem xét các loại thép Duplex như 2101 và 2205 trong khi tìm kiếm các loại thép không gỉ có từ tính.

Vì có rất nhiều loại thép không gỉ để lựa chọn, và có các thuộc tính khác nhau, bạn phải xác định loại thép không gỉ bạn yêu cầu tùy thuộc vào ứng dụng của nó. Chọn đúng loại thép không gỉ sẽ giúp bạn hoàn thành dự án của mình một cách nhanh chóng đồng thời tiết kiệm chi phí.

Nguồn: onstructionreviewonline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôn Thép Linh Nga có thể sử dụng chức năng lưu dữ liệu bộ nhớ tạm để giúp bạn lướt web nhanh hơn ?